BẤT ĐỘNG SẢN ĐỒNG NAI | BAT DONG SAN DONG NAI | DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN ĐỒNG NAI

Tin Tức

Khơi thông vướng mắc về đất đai cho nhiều dự án

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đang triển khai hơn 1,9 ngàn công trình, dự án lớn nhỏ của trung ương, vùng, tỉnh và cấp huyện. Thời gian qua, nhiều công trình, dự án ở Đồng Nai bị ách tắc do vướng các quy định về đất đai làm ảnh hưởng rất lớn đến các chủ đầu tư cũng như phát triển kinh tế - xã hội.

H.Long Thành là nơi có nhiều dự án vướng về đất đai cần tháo gỡ. Ảnh: K.MINH
H.Long Thành là nơi có nhiều dự án vướng về đất đai cần tháo gỡ. Ảnh: K.MINH

Theo UBND tỉnh, trong kế hoạch sử dụng đất năm 2021, Đồng Nai thực hiện hơn 1,9 ngàn dự án với tổng diện tích hơn 26 ngàn ha. Trong đó, có 250 dự án mới, còn lại đều là những dự án chuyển tiếp từ những năm trước qua. Có nhiều dự án hạ tầng kỹ thuật quan trọng gặp vướng mắc về đất đai không thể triển khai thực hiện nhanh.

* Gỡ khó cho dự án khu dân cư

Thời gian qua, nhiều dự án khu dân cư trên địa bàn tỉnh bị ách tắc không thể triển khai vì trong khu dân cư bao gồm có công trình đất ở thương mại kinh doanh, đất ở tái định cư, nhà ở xã hội, giao thông nội bộ, công trình thương mại dịch vụ, công trình công cộng phục vụ người dân... Các sở, ngành của tỉnh băn khoăn không thống nhất được là những dự án như trên thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất theo Điều 62 hay nhà đầu tư tự thỏa thuận chuyển nhượng theo Điều 73 của Luật Đất đai năm 2013. Vì những năm qua, tỉnh đã tiến hành thu hồi đất, nhưng người dân trong khu vực một số dự án không thống nhất vì cho rằng dự án khu dân cư thương mại không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất mà do chủ đầu tư tự thỏa thuận. Do đó, nhiều dự án có tiến độ bồi thường kéo dài. Tại cuộc họp trực tuyến với Đồng Nai ngày 9-6, Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà khẳng định: “Các dự án khu dân cư đã được HĐND tỉnh thông qua đều có thể áp dụng Điều 62 của Luật Đất đai năm 2013 là Nhà nước thu hồi đất. Còn lại trong quá trình quy hoạch chi tiết của dự án tỉnh có thể đưa thêm vào là khu đô thị, khu dân cư thương mại bên trong dự án cũng sẽ không ảnh hưởng gì”.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, giữa các luật như Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Xây dựng, Luật Đầu tư còn những điểm chồng chéo nên tỉnh lấy Luật Đất đai làm nền để triển khai, những vấn đề vướng mắc vượt thẩm quyền của Bộ TN-MT thì tỉnh kiến nghị Chính phủ tháo gỡ.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cho biết thêm, tại Đồng Nai có nhiều dự án khu dân cư có chủ trương đầu tư từ năm 2009, 2010 khi tỉnh áp dụng Điều 62 Luật Đất đai năm 2013, người dân thắc mắc, kiểm toán yêu cầu tỉnh ứng tiền bồi thường thu hồi đất và đấu giá. Về việc này tỉnh đang gặp vướng mắc chưa tháo gỡ được là thu hồi đất đấu giá theo Luật Nhà ở hay Nhà nước thu hồi đất giao cho chủ đầu tư theo Điều 62 Luật Đất đai. Với khó khăn trên của Đồng Nai, Thứ trưởng Bộ TN-MT Lê Minh Ngân cho hay: “Các dự án khu dân cư có trước ngày Luật Nhà ở năm 2014 có hiệu lực thì thu hồi đất, giao đất cho chủ đầu tư không đấu giá. Còn các dự án khu dân cư có sau khi Luật Nhà ở có hiệu lực đất đai đều phải thu hồi đất đấu giá để triển khai dự án”.

* Vẫn băn khoăn việc đấu giá đất

Tại Đồng Nai, có nhiều doanh nghiệp (DN) thuê đất để thực hiện dự án sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp với hình thức thuê đất trả tiền hằng năm (còn thời hạn sử dụng đất). Tuy nhiên, khu vực DN thuê đất được quy hoạch đất ở nên DN kiến nghị UBND tỉnh cho chuyển mục đích sử dụng đất sang làm dự án khu dân cư. Việc này tỉnh đang gặp khó khăn chưa biết chọn cách thu hồi đất để đấu giá thực hiện dự án hay đấu thầu.

Về vướng mắc trên của Đồng Nai, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai Lê Thanh Khuyến yêu cầu các trường hợp như trên tỉnh căn cứ vào Điều 62 Luật Đất đai năm 2013, thu hồi đất rồi tiến hành đấu giá để tránh thất thoát tài sản của Nhà nước. Sau khi thu hồi đất, đấu giá quyền sử dụng đất thì triển khai dự án theo đúng các quy định của pháp luật.

Theo Giám đốc Sở TN-MT Đặng Minh Đức, trên địa bàn tỉnh có những dự án bên trong có một phần nhỏ diện tích đất công, theo quy định thì đất công phải đưa ra đấu giá. Tuy nhiên, nếu đưa ra đấu giá sẽ có nhiều bất cập là diện tích quá nhỏ không có người tham gia đấu giá hoặc trường hợp người khác không phải chủ đầu tư dự án trúng đấu giá khu đất công đó thì chủ đầu tư rất khó triển khai tiếp dự án. Việc này đã gây ách tắc cho nhiều dự án và tỉnh chưa tháo gỡ được phải chờ hướng dẫn của Bộ TN-MT.

Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà cho rằng, Nghị định 148/2020/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số nghị định, quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai có hiệu lực ngày 8-2-2021, trong đó, phân cấp và giao thẩm quyền cho các địa phương. Vì thế, Sở TN-MT tham mưu cho UBND tỉnh ban hành quy định và có thể cho dồn điền, đổi thửa khu đất công nhỏ sang vị trí khác để đấu giá cho phù hợp.

Như vậy, nhiều vướng mắc trong các dự án ở Đồng Nai đã được khơi thông. Tới đây, các chủ đầu tư có thể đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh.

Khánh Minh (baodongnai.com.vn)